Vào thời điểm viết bài này mình vừa kết thúc xem 16 tập phim Hạ Cánh Nơi Anh (mình cày phim chỉ trong vài ngày). Đây là 1 bộ phim mà mình vừa xem tập đầu tiên đã vội phải mua tài khoản Netflix để xem full bộ của nó. Trước đây mình chỉ xem các web như phimmoi thôi, nhưng bây giờ chất lượng quá tệ và chậm. Sau khi xem tập đầu mình đã phải chạy đôn chạy đáo tìm nguồn phim chất lượng hơn nhưng không đạt yêu cầu, thế là trang bị luôn tài khoản Netflix để nghiên cứu.

Mình vốn không phải là mọt phim Hàn, và chỉ xem những bộ phim cực kỳ nổi tiếng đập vào mặt. Hạ cánh nơi Anh đã kết thúc chiếu hơn 1 tháng, nhưng sức hot của nó trên mặt báo đã khiến mình phải quyết định xem nó là cái thể loại gì. Và may mắn là nó đúng là “rất ra gì”.

Bối cảnh bộ phim chính là cuộc tình của Yoon Se ri (1 giám đốc tài phiệt của Nam Hàn) và Đại úy Ri Jeong Hyuk của Triều Tiên, một cuộc tai nạn đẩy họ gặp nhau tại đất nước Triều Tiên và đẩy hai nhân vật chính và một hoàn cảnh rất chéo ngoe.

Có thể nói kịch bản cặp diễn viên chính gặp nhau như thế này không hiếm trong các phim Hàn, nhưng điểm thú vị lại là cuộc sống rất bất ngờ tại đất nước Triều Tiên – quốc gia bí ẩn nhất thế giới, trong bối cảnh lịch sử giữa 2 đất nước Bắc hàn và Nam Hàn, đây là một cuộc sống mà khiến người xem phải tò mò tìm hiểu, thực sự phải wow lên khi phim khắc họa cuộc sống người Triều Tiên chân thực và dễ gần đến như vậy.

Một cuộc sống Triều Tiên thể hiện qua quân thôn, qua những hôm thiếu điện, qua cuộc sống với bếp than, đèn dầu, tiết kiệm điện ở cả thành phố thủ đô Bình Nhưỡng,… tất cả dù thiếu thốn nhưng lại rất tự nhiên và có thể đôi phần hợp lý, làm mình phải tò mò xem tập tiếp theo để xem cuộc sống của những con người Bắc Hàn này. Một cuộc sống mà có thể liên tưởng đến Việt Nam ở những năm 90, (hoặc sớm hơn), với những chi tiết mà có thể khiến người Triều Tiên khi xem phải khó chịu: như họ luôn thèm khát các sản phẩm của Nam Hàn, họ không có đủ điện buổi tối cho con học, tàu đang chạy bị dừng mười mấy tiếng do mất điện, những tầng lớp tinh hoa có quá nhiều quyền lực,….

Dĩ nhiên, đây là phim của biên kịch Hàn Quốc mà, họ có dìm hàng nước bạn thì cũng là chuyện bình thường nên chúng ta cũng ko nên quá coi đó là thật 100%.

Tuy nhiên, cái hay của phim là dù khắc họa cuộc sống thiếu thốn và kém xa Hàn Quốc như vậy, nhưng mình lại rất ấn tượng và thích thú với cách sống của những con người Triều Tiên. Cảm giác rất chân thực, gần gũi, chân chất mộc mạc như những con người ở thôn quê nước ta trước kia vậy (có vẻ như càng hiện đại thì những điều đó càng bị mai một đi). Cuộc sống thôn quê tuy khó khăn một chút nhưng họ lại rất đoàn kết, thương yêu nhau.

Những nhân vật phụ là những bà mẹ sống ở quân thôn lúc đầu tưởng như là các nhân vật tọc mạch, cho vào để gây cười nhưng càng xem, chúng ta càng thấy tình gắn kết, giúp đỡ lẫn nhau của họ, họ như những người bạn nhiều chuyện nhưng lại rất yêu thương lẫn nhau. Ừ thì phu nhân đại tá có vẻ hơi hoa lá cành và hay ra oai, bà tổ trưởng có vẻ như chỉ thích vụ lợi, và những người còn lại có vẻ hay nịnh hót, nhưng đến khi Se Ri gặp khó khăn, họ sẵn sàng vào chia sẻ và thậm chí còn lên kế hoạch dạy dỗ người làm cô bị tổn thương. Khi phu nhân đại tá gặp chuyện, dù biết là trái luật nhưng những chị em vẫn mang khoai mang gạo đến nhà,… Họ như một gia đình sẵn lòng chở che mọi thành viên của thôn làng vậy.

Nói thật, mình thích cuộc sống ở quân thôn hơn là Seoul hoa lệ trong phim. Nghèo thì nghèo thật đấy nhưng vui hơn nhiều :))

4 anh lính trong trung đội 5 có lẽ là được lòng fan nhất. Họ mỗi người 1 vẻ, mỗi người 1 tính cách, nhưng lại rất chân thành và nghĩa khí. Nhân vật Pyo Chi Su có lẽ sáng chói nhất với những câu cà khịa cực đỉnh: lấy tiền trong lòng địch, bọn tư bản biết mình sang nên cố tình bật hết cả điện lên,… 1 đồng chí nhát gan nhưng không bao giờ bán rẻ trung đội trưởng của mình dù bị thẩm vấn, 1 đồng chí cuồng phim Hàn và quân sư cho cả bọn, 1 đồng chí chả nói chả rằng gì nhưng luôn luôn có mặt.

4 sĩ quan của Đại úy làm liên tưởng đến một đám bạn với nhiều mảnh ghép tính cách. Và tin mình đi nếu có hội anh em đồng chí như vậy thì có thể đi đến cùng trời cuối đất. Các nhân vật này đi đến đâu phì cười đến đó, và nếu mình nghĩ ở Triều Tiên đã không thể nhịn cười được với họ thì hành trình đến Nam Hàn của họ còn khiến bộ phim nửa đoạn cuối như phim hài :))

Nhân vật phản diện cũng được xây dựng rất chuẩn. 1 nhân vật mà nhìn từ đầu phim đã ra chất phản diện và nguy hiểm. Thiếu tá với ánh mắt sắc lạnh và nhiều mưu mô hiểm độc, thậm chí khi tưởng đã bị bắt rồi mà vẫn có thể hoành hành ở Hàn Quốc. Mình nghĩ đây là 1 phản diện đủ đô để gánh được 1 bộ phim 16 tập. Các tuyến nhân vật là các nhân vật cấp cao của quân đội Triều Tiên cũng làm mình rất tò mò và thỏa mãn. Sự vén màn gia thế của Ri Jeong Hyoek thật ngoạn mục: đồng chí ấy là con của Cục trưởng tổng cục chính trị (kiểu con cục trưởng giả làm lính quèn thử lòng các đại tá ấy :)).

Cuộc đấu giữa bộ trưởng quân sự và tổng cục trưởng cũng rất đáng xem và có nhiều mưu mô chính trị. Thực sự mình rất thích xem những phim có yếu tố tranh đấu chính trị hoặc thương trường, tình cảm với mình không muốn xem quá nhiều.

Nhân vật có sự chuyển biến tâm lý rất đáng xem chính là đồng chí nghe trộm Man Bok, một sự diễn biến tâm lý rất thực tế và tình cảm. Đồng chí ăn năn vì gây ra lỗi lầm, dằn vặt mỗi ngày và cuối cùng quyết định dũng cảm. Đây là nhân vật rất đời và thực tế, và mình dành rất nhiều cảm tình, có lẽ tất cả fan phim cũng vậy vì thấy đồng chí quá sát với hiện thực. Buồn cười nhất là tập cuối được thăng chức lên Bình Nhưỡng làm việc, không còn phải nghe trộm trong bóng tối nữa mà được ra hẳn cánh đồng để tiếp tục… làm công tác nghe :))

Cặp nam-nữ phụ theo mình xứng đáng nằm trong top xuất sắc của màn ảnh Hàn. Đơn giản vì thường motip nam-nữ phụ sẽ ngáng đường hoặc làm cản trở cặp đôi chính, nhưng trong phim xây dựng bộ đôi Gun và Seo Dan theo cách rất đáng yêu. Họ có toan tính của riêng mình nhưng lại hành xử rất chuẩn mực. Nhân vật Seo Dan mình cứ tưởng sẽ có những hành động gây ác cảm, nhưng càng xem phim thì càng thấy thật quá ngọt ngào, đồng chí cháu trai từ châu Âu cũng dí dỏm không kém.

Cặp đôi này rất đẹp, nhưng cũng có cái kết khiến bộ phim trầm hơn, một cái kết mình nghĩ biên kịch cho đồng chí lừa đảo còn sống cũng được thôi nhưng có vẻ nếu đồng chí ra đi thì Seo Dan sẽ có cảm xúc mạnh hơn, cô sẽ độc lập hơn, cũng như sự ra đi này khiến Seo Dan nhớ mãi, và fan cũng vậy. Hơn nữa nếu cả 2 cặp đôi còn sống thì có lẽ phim sẽ trở nên tà tà và kết thúc có hậu quá gây mất mạch ở tập cuối cùng. Tuy nhiên mình tin đây vẫn là cặp đôi được yêu thích không thua gì cặp đôi chính, nhất là Seo Dan thần thái chanh sả đáng yêu :))

Còn cặp đôi chính thì, để đến cuối mới viết vì quá đẹp rồi. Và mình thích cặp này hơn cặp Song – Song trong hậu duệ mặt trời vì có vẻ như 2 đồng chí này rất đời thực hơn và không bị thần thánh hóa, bộ phim khắc họa được nét tính cách rất thực tế của họ, không tô hồng như các bộ phim cũ của Hàn Quốc. Ri Jeong Hyoek tuy cao ráo bố làm to, có khả năng chơi đàn piano, đánh đấm cái gì cũng giỏi nhưng cũng là 1 đồng chí ngây thơ, ngố tàu hay dỗi, không bị thần thánh hóa như các nam chính khác. Chúng ta thấy 1 đại úy rất tài giỏi nhưng cũng rất đời thường.

Yoon Se ri cũng vậy, cô tuy bên ngoài là một đại gia lắm tiền phụ nữ độc lập, thay đàn ông như thay áo nhưng bên trong vẫn là 1 cô gái cô đơn, mỏng manh và yếu đuối, cần được che chở,… 2 người này quá đẹp nên có lẽ chả cần phân tích gì nhiều xem phim là thấy với mình cũng không kinh nghiệm xem phim tình cảm,…

Tựu chung lại một điểm bao chùm của Hạ Cánh Nơi Anh mình thích nhất chính là phim có 16 tập, không dài cũng không ngắn nên đảm bảo mạch phim nhanh, không bị rườm rà hoặc hạ nhiệt vào những tập gần cuối, kịch bản phim không mới nhưng đủ các tình tiết hấp dẫn được cài cắm.

Đáng chú ý là sự diễn xuất tuyệt vời của tất cả các nhân vật từ chính đến phụ, từ chính diện đến phản diện. Không như nhiều bộ phim 1 vài nhân vật được thêm vào chỉ cho có hoặc gây cười thì mình thấy Hạ Cánh Nơi Anh là phim hiếm hoi tất cả các nhân vật đều có đất diễn và phô được hết những nét độc đáo trong tính cách của họ: từ những người bố người mẹ muốn tác thành cho các con, những bà thím ở quân thôn, những nhân viên hết lòng tìm kiếm sếp,… hầu như không 1 nhân vật nào thừa thãi. Kết lại 1 từ với dàn nhân vật này: trọn vẹn.

À đoạn cuối hơi tiếc tí là không được xem đồng chí Cục Trưởng Tổng cục chính trị diễn nhiều hơn, mình là cực thích đồng chí này :))

Nói chung là mở Netflix cày ngay nếu chưa xem nhé các đồng chí!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

small_c_popup.png

Let's have a chat

Tư vấn chiến lược marketing thu hút khách hàng tiềm năng